Xem camera từ xa qua 3G là một trong những nhu cầu rất cấp thiết của người dùng nhằm nâng cao hiệu quả an ninh, giám sát từ xa. Đặc biệt là trong trường hợp khi người dùng không có đủ điều kiện để xem camera từ một vị trí cố định hoặc trực tiếp hay người dùng, doanh nghiệp muốn lắp hệ thống camera quan sát mà chưa có hệ thống mạng ADSL hoặc cáp quang thì giải pháp xem camera từ xa qua 3G là giải pháp tối ưu nhất.

Ưu điểm giải pháp Router Vigor Series hỗ trợ VPN Lan To Lan qua 3G

Router Vigor của DrayTek hỗ trợ VPN LAN to LAN theo giao thức IPsec qua mạng 3G, giúp người dùng có xem camera từ xa thông qua mạng 3G. Với việc tích hợp đa tính năng router 3G, VPN server firewall, cân bằng tải trên cùng 1 thiết bị, sản phẩm Router Vigor series sẽ giúp cho hệ thống mạng của người dùng luôn trong trạng thái sẳn sàng ngay cả với những nơi chưa có mạng internet hay chưa có điện lưới.

Giải pháp xem camera từ xa qua 3G

Giải pháp xem camera từ xa qua 3G

Với công nghệ mạng 3G tiện dụng, giúp kết nối internet mọi lúc mọi nơi, thì người dùng có ứng dụng giải pháp này theo cách tạm thời có thể dùng 1 router có hỗ trợ cổng USB 3G để thay thế cho đường truyền internet qua cable thông thường. Tuy nhiên, bạn không thể NAT port để xem camera từ xa thông qua 3G được. Vì USB 3G của bạn đóng vai trò là 1 client nằm sau 1 router khác, địa chỉ IP mà bạn nhận được khi kết nối internet qua 3G là 1 địa chỉ IP Private, địa chỉ này không thể nhìn thấy được từ internet.

Giải pháp nào giúp xem camera từ xa qua 3G?

VPN cung cấp cho chúng ta 1 “đường hầm” bảo mật, không cần NAT port, bạn chỉ cần tạo được kết nối VPN thì 2 chi nhánh khác nhau về mặt địa lý sẽ như được đưa về nằm cùng trong 1 văn phòng. Bạn có thể chia sẽ tài nguyên, máy in, gọi VoIP và tất nhiên là xem camera dù là bạn đang ở chi nhánh nào đi chăng nữa.

Như đã nói ở trên, NAT là điều tối kị của VPN Ipsec. với kiểu VPN để kết nối 2 site (LAN to LAN) thì nếu 1 site kết nối internet bằng 3G thì gần như không thể VPN được. Nhưng với router DrayTek việc VPN LAN to LAN sẽ dễ hơn bao giờ hết.

Các dòng sản phẩm Vigor2910, Vigor2920… đều hỗ trợ USB 3G với tốc độ download lên đến 21Mbps và upload lên đến 5,76Mbps. Cũng như hỗ trợ VPN LAN-To-LAN lên đến 32 chi nhánh đồng thời cùng lúc. Đặc biệt hơn là Router DrayTek còn hỗ trợ kết nối VPN LAN-To-LAN thông qua giao thức IPsec với 1 site nằm sau NAT (dùng 3G hoặc mạng của bạn nằm sau 1 hệ thống do người khác quản lý). Chỉ cần bạn có 1 site kết nối trược tiếp với internet (1 IP public) là đủ.

Song song đó, về nguồn điện, thì 3G là di động và di động thì không phải nơi đâu cũng có điện, trường hợp không có điện thì ta có thể dùng Acqui. Theo đó, Router DrayTek cho phép sử dụng nguồn 12V DC nên có thể gắn trực tiếp nguồn điện từ Acqui vào.

Lợi ích giải pháp xem camera từ xa qua 3G

 • Giúp nâng cao hiệu quả an ninh, giám sát mọi lúc mọi nơi,

 • Tạo sự thuận tiện tối đa khi người dùng có thể xem camera dù ở nhà, văn phòng hay café chỉ cần VPN host to LAN về Văn Phòng trung tâm

 • Giải pháp giúp quan sát được camera ngay cả khi camera được đặt ở nơi không có điện

 • Một khi đã được cấu hình thì chỉ cần bật công tắc là router DrayTek sẽ tự động kết nối về trung tâm

 • Máy tính có thể dùng router 3G để chia sẻ dữ liệu, nộp báo cáo, sử dụng internet, check mail v.v….

 • Cho phép gọi VoIP miễn phí giữa 2 chi nhánh…

 • In ấn qua VPN, ở chi nhánh có thể sử dụng máy in ở trung tâm để in…

Sơ đồ tham khảo kết nối Router DrayTek với Acqui

Sơ đồ tham khảo kết nối Router DrayTek với Acqui

Hạn chế của giải pháp

 • Là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị (ít nhất là 2 cụm thiết bị),

 • Bắt buộc phải có 01 thiết bị DrayTek hỗ trợ VPN để làm trung tâm,

 • Tại trung tâm phải có internet với một IP Public (IP thật, động hoặc tỉnh đều được),

 • Người dùng di động (bên ngoài trung tâm) phải thực hiện VPN Host-to-Lan, sau đó mới có thể xem camera,

 • Chất lượng hình ảnh truyền về phụ thuộc tốc độ của mạng 3G và mạng internet tại trung tâm,

 • Chi phí hàng tháng cho 3G hiện tại còn khá cao,

 • Người quản trị (triển khai) hệ thống nên có kiến thức cơ bản về mạng.